Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài học vỡ lòng về tiết kiệm

Bài học vỡ lòng về tiết kiệm

Nhiều cha mẹ Việt Nam ngày nay vẫn quan niệm trẻ nhỏ đã có người lớn lo lắng nên mọi việc chi tiêu liên quan đến tiền thì trẻ con không nên tiếp xúc, không cần tìm hiểu. Khi trẻ đủ lớn để nhận thức và biết cách chi tiêu, trẻ được dạy cách tiêu tiền vẫn chưa muộn. Thực tế, giáo dục con nhận thức về giá trị của đồng tiền và việc tiết kiệm là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

1. Trao đổi và giúp trẻ hiểu về giá trị đồng tiền

Hãy trao đổi thẳng thắn với trẻ về vấn đề tiền bạc, giải thích để trẻ hiểu người lớn đã phải kiếm tiền vất vả thế nào và phải chắt chiu dành dụm ra sao.

Bạn cũng giúp trẻ phân biệt giữa thứ muốn và thứ cần. Giả sử trẻ muốn một máy bay đồ chơi nhưng một cặp sách sẽ cần thiết cho trẻ hơn khi đi học hằng ngày. Vì vậy, tiền sẽ ưu tiên dành mua cặp sách. Bạn hãy khuyến khích trẻ thẳng thắn đặt câu hỏi về những công việc có thể kiếm ra tiền tùy từng độ tuổi và hướng dẫn trẻ cách tiêu tiền khi có tiền mừng tuổi, tiền do người lớn cho.

2. Làm gương cho trẻ

Bản năng của con người là học hỏi để định hình nhân cách, do đó, muốn hình thành tính tiết kiệm cho trẻ, trước tiên bản thân chúng ta hãy là một tấm gương sáng. Ví dụ, chúng ta có thể lập cho mình các hạng mục chi tiêu hợp lý và thực hiện các kế hoạch đã đề ra một cách nghiêm túc để trẻ nhìn nhận, học tập và noi theo. Hãy là những người bạn của trẻ, thực hành những bài học tiết kiệm thông qua sinh hoạt hằng ngày. Khi lý thuyết tiết kiệm được lồng vào nếp sống gia đình một cách thực tế, mặc nhiên sẽ hình thành cho trẻ những thói quen tiết kiệm tốt.

3. Bốn chiếc bình màu nhiệm

Theo lời khuyên của bà Neal Godfrey - Chuyên gia tài chính gia đình và trẻ em tại Mỹ - tác giả cuốn sách “Tiền không mọc trên cây” đã xuất bản tại Việt Nam, cha mẹ nên hướng trẻ chi tiêu theo mô hình 4 chiếc bình: bình thứ 1 bỏ 10% khoản tiền - dành cho hoạt động từ thiện; bình thứ 2 bỏ 30% khoản tiền - dành mua bánh trái, đồ chơi, ăn sáng; bình thứ 3 bỏ 30% tiếp theo - dùng mua đồ dùng đã lên kế hoạch từ trước; số tiền còn lại ở bình thứ 4 dùng để tiết kiệm lâu dài phục vụ việc học đại học hay kế hoạch tương lai.

Như thế, chúng ta có thể cách tân chiếc bình 3 và bình 4 thành một tài khoản tiết kiệm hiện đại nho nhỏ tại ngân hàng cho trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi số tiền vừa được cất giữ an toàn, lại có khả năng “sinh sôi nảy nở”. Và điều quan trọng khác nữa, sở hữu một tài khoản ngân hàng là bước đầu để trẻ làm quen với thế giới ngân hàng rộng lớn vốn rất cần thiết khi trẻ lớn lên. Số tiền tiết kiệm được sau một thời gian trẻ có thể sử dụng để mua sắm công cụ học tập, đồ chơi, quần áo hay thực hiện những ước mơ nho nhỏ của riêng mình. Bạn sẽ thấy trẻ hạnh phúc thế nào khi làm được những điều đó bằng chính đồng tiền do mình dành dụm.

Đừng vì tình yêu thương vô bờ bến của mình mà ba mẹ sẵn sàng đáp ứng cho con mọi thứ quà cáp, tiền bạc một cách vô điều kiện. Hãy giúp trẻ định hình nhân cách từ bài học vỡ lòng về tiết kiệm.

Tham khảo thêm về hình thức tiết kiệm hiện đại Tiết kiệm Phù Đổng tại đây

Chatbot embed