Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sacombank kỷ niệm 26 năm thành lập: Quyết tâm tái cơ cấu thành công

Ngày 21/12/2017, Sacombank tổ chức Lễ kỷ niệm 26 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2014) với sự tham gia của ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Cơ quan đoàn thể và khách hàng thân thiết của Sacombank tại TP.HCM.
 Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và các thành viên Ban điều hành đón tiếp Lãnh đạo TP.HCM và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Sau 26 năm thành lập và phát triển, Sacombank hiện là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam với vốn điều lệ 18.852 tỷ đồng. Năm 2017, tổng tài sản của Sacombank tăng 11,5%; tổng huy động tăng 12,9%, trong đó gần 97% đến từ tổ chức kinh tế và dân cư, là cơ sở vững chắc để Ngân hàng giữ vững ổn định và mở rộng kinh doanh trong thời gian tới; dư nợ tín dụng tăng 13%, chủ yếu tăng mạnh từ cho vay phân tán, cho vay các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, bình ổn thị trường… Hệ thống mạng lưới 566 điểm giao dịch tại 48/63 tỉnh thành Việt Nam và 2 nước Lào, Campuchia.
 
Các lãnh đạo thực hiện nghi thức chúc mừng ngày thành lập Sacombank, từ trái qua gồm: bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Khanh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó chánh Thanh tra Giám sát Ngân hàng (NHNN VN), ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN VN, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch VAMC và ông Trần Minh Triết – Trưởng Ban kiểm soát Sacombank.

2017 là năm đầu tiên Sacombank hoạt động theo Đề án tái cơ cấu Ngân hàng sau sáp nhập đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Trọng tâm của Đề án là cho phép Sacombank xử lý nợ xấu trong vòng 10 năm Sacombank đề ra mục tiêu sẽ hoàn thành cơ bản trong vòng 5 năm. Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank đầu năm 2017 là 6,68%, hiện đã giảm xuống còn 4,4% và sẽ giảm xuống mức 3% trong năm 2018.
Ngoài ra, Sacombank đã hoàn tất xây dựng và áp dụng mô hình quản trị điều hành phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Theo đó, Hội đồng quản trị sẽ định hướng và cùng Ban điều hành xây dựng hành lang pháp lý quản trị ngân hàng trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, tạo ra các cơ chế phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa quản trị - điều hành - giám sát để đảm bảo hoạt động của Ngân hàng phát huy hiệu quả cao nhất.
Nhằm tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, Sacombank đã đầu tư, nghiên cứu để tiên phong triển khai hàng loạt các sản phẩm dịch vụ, ứng dụng có hàm lượng công nghệ cao theo xu hướng các ngân hàng số hiện đại trên thế giới. Bên cạnh đó, Sacombank còn chú trọng cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng để tạo sự khác biệt và nâng cao năng lực cạnh tranh của Ngân hàng; đồng thời tập trung phát triển, gia tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nguồn nhân lực.

 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, “TP.HCM vốn có truyền thống đi đầu cả nước trong suốt 42 năm qua: nơi đầu tiên thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất và cũng la nơi đầu tiên ra đời một ngân hàng tư nhân, đó là Sacombank. Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Sacombank đã phát triển với quy mô lớn nhưng cũng có lúc gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng, niềm tin của Lãnh đạo Thành phố, của nhân dân Thành phố dành cho Sacombank vẫn không thay đổi. Giờ đây, với đội ngũ lãnh đạo mới, tôi mong Sacombank sẽ lắng nghe, học hỏi từ quá khứ của chính mình để phát huy truyền thống tốt đẹp, có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu”.
Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu: “Những năm qua, Sacombank đã có những bước đi mạnh mẽ hưởng ứng định hướng tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng của Chính phủ. Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước duyệt Đề án tái cơ cấu với lộ trình cụ thể. Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, Sacombank tiếp tục có những giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, đưa Ngân hàng phát triển lên một tầm cao mới. Chúng tôi tin tưởng với bề dày lịch sử 26 năm cùng những bài học kinh nghiệm quý báu, đội ngũ cán bộ nhân viên tâm huyết, Ban lãnh đạo Sacombank sẽ phát huy tối đa các giá trị của Ngân hàng để thực hiện thành công Đề án một cách nhanh chóng và an toàn nhất”.

Sacombank xác định 2 nhiệm vụ chiến lược hàng đầu từ năm 2018 – 2020. Thứ nhất là đưa Sacombank tiến bước vững chắc thông qua đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu Sacombank theo Đề án, ưu tiên công tác xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tài sản qua đó hạ giá thành vốn huy động; mặt khác nâng cao khả năng thích ứng với sự thay đổi của thế giới kinh doanh đang thay đổi bằng kế hoạch tái cơ cấu thượng tầng kiến trúc và tái cấu trúc hạ tầng cơ sở nhằm đẩy mạnh nghiệp vụ bán lẻ, doanh thu từ dịch vụ nhằm đóng góp rất tích cực vào lợi nhuận của ngân hàng. Thứ hai là tăng cường sức cạnh tranh bằng chiến lược khác biệt hóa, kết hợp với chiến lược tối ưu hóa chi phí và bằng việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác, liên kết, kế cả hợp tác, liên kết với các tổ chức tín dụng và các định chế tài chính trong và ngoài nước nhằm giảm bớt áp lực cạnh tranh trong phạm vi nội ngành, với phương châm “Đồng hành cùng phát triển”, quyết tâm đưa Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam và vươn tầm Khu vực.

Lễ kỷ niệm 26 năm thành lập Sacombank khép lại trong không gian âm nhạc đặc sắc với phần biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Uyên Linh, Đức Tuấn, Hiền Thục, Tố My, nhóm Giao thời…