Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giải tỏa nút thắt về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh thông qua cấu trúc nguồn vốn tối ưu

Nhu cầu về vốn của Doanh nghiệp vừa và nhỏ để nâng cao năng lực cạnh tranh

Trong kinh doanh, để triển khai một dự án hoặc định hướng dài hạn, các doanh nghiệp (DN) thường phải đầu tư một nguồn vốn tương đối lớn. Do đó cơ chế cho vay sản xuất kinh doanh đáo hạn hàng năm thường tạo ra một áp lực trả nợ không nhỏ cho các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ (DNVVN). 
Hiện nay, DNVVN chiếm khoảng 97% tổng số DN của nước ta, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho lực lượng lao động, tăng thu ngân sách… Theo báo cáo khác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khối DNVVN đóng góp gần 50% GDP; số tiền thuế và phí nộp cho Nhà nước chiếm hơn 30% vào tổng số thu ngân sách; chiếm khoảng 31% vốn đầu tư của cộng đồng DN nói chung và quan trọng là đang chiếm hơn 50% tổng lao động của Việt Nam.
Thế nhưng có một thực tế rằng dù chiếm đa số nhưng năng lực của DN còn chưa mạnh do quy mô, uy tín, thương hiệu nhỏ và một số hạn chế khác về trình độ quản lý, năng lực sản xuất kinh doanh… Trước thực tế như vậy, DNVVN cần có một số giải pháp như đầu tư khoa học công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh, tận dụng những cơ hội đến từ những hiệp định thương mại, nâng cao năng lực tài chính, mở rộng kinh doanh... Tuy nhiên bản thân các DNVVN cũng hiểu rằng để đạt được điều đó thì quan trọng nhất vẫn là vốn.

Cho vay kinh doanh trả góp với thời hạn lên đến 60 tháng

Thời gian qua, Chính phủ lẫn các ngân hàng (NH) đã có những động thái hỗ trợ DNVVN về mặt chính sách, nguồn tài trợ vốn ưu đãi, mặt bằng sản xuất, xúc tiến mở rộng thị trường... Đặc biệt là thời điểm cuối năm, khi nhu cầu sản xuất tăng cao, các DN lại càng cần vốn nhiều hơn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nổi bật trong những NH chú trọng cấp vốn ưu đãi cho các DNVVN là Sacombank. Vừa qua, Sacombank đã triển khai sản phẩm Cho vay kinh doanh trả góp dành cho DNVVN có quy mô nguồn vốn khoảng 20 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, DN sẽ không phải chịu áp lực trả nợ do thời gian vay lên đến 60 tháng thay vì phải trả nợ trong vòng 1 năm như thông thường. Phương thức trả nợ linh hoạt khi DN có thể trả góp vốn định kỳ, trả nợ trước nhiều kỳ hoặc trả nợ trước hạn để giảm chi phí sử dụng vốn.

Giảm nỗi lo về tài sản đảm bảo với sản phẩm Cho vay vốn làm hàng xuất khẩu

Bên cạnh nỗ lực giảm áp lực cho DN trả nợ vay bằng cách tăng thời gian cho vay, Sacombank còn hỗ trợ DN bằng các giải pháp tài chính linh hoạt khác nhau. Đơn cử như sản phẩm Cho vay vốn làm hàng xuất khẩu theo phương thức L/C đang được nhiều DN ưa chuộng. Một DN xuất nhập khẩu tại Thanh Hóa chia sẻ, với phương thức L/C, DN phần nào giảm được nỗi lo về tài sản đảm bảo khoản vay tại NH. Ngoài ra, NH này còn đang triển khai nhiều khoản vay ngắn hạn dành cho các DN xuất nhập khẩu theo lĩnh vực kinh doanh đặc thù để thu mua, sản xuất, chế biến xuất khẩu các ngành hàng như điều, cao su, cà phê, thủy hải sản, gạo… Mỗi thời điểm kinh doanh đều có sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng ngành hàng. 

Phát hành L/C trả chậm (UPAS) cho Doanh nghiệp nhập khẩu không có nguồn thu ngoại tệ

Mặt khác, một thông tin vừa qua được các DN rất quan tâm là việc NHNN chính thức ban hành Thông tư số 31/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đối với một số điều kiện kèm theo có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2017. Việc phải vay bằng VND rồi quy đổi ra ngoại tệ đã gây cho DN nhập khẩu nhiều trở ngại. Vì quy đổi ngoại tệ trong thanh toán sẽ dẫn đến rủi ro do biến động tỷ giá, khiến giá thành sản phẩm tăng lên, gây ra một số khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Nắm bắt xu hướng đó, Sacombank đã đẩy mạnh các sản phẩm hỗ trợ DN vay ngoại tệ. Đối với DN nhập khẩu không có nguồn thu ngoại tệ, Sacombank ưu tiên triển khai phương thức tài trợ vốn thông qua việc phát hành L/C trả chậm (còn gọi là UPAS). Qua đó, nhà nhập khẩu sẽ được ứng vốn để sản xuất kinh doanh thông qua hình thức trả chậm tiền hàng với lãi suất tương đương vay ngoại tệ, nhà xuất khẩu ở nước ngoài thì nhận được tiền ngay từ NH đối tác của Sacombank.

Cho vay đa ngoại tệ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường

Đối với các DN có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu, Sacombank lại quan tâm đến khắc phục thực trạng trước đây một số NH dừng lại ở việc cho vay một số loại ngoại tệ phổ biến như USD, EUR… chưa đáp ứng đúng nhu cầu của các DN xuất khẩu sang một số thị trường khác. Do đó, NH này đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Cho vay đa ngoại tệ để DN có thêm nhiều lựa chọn về loại ngoại tệ vay trong quá trình bổ sung vốn kinh doanh. Với sản phẩm này, Sacombank đã phần nào giúp DN tiết giảm chi phí trong thanh toán và chủ động chọn đồng tiền thanh toán có lợi khi ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu. Nhiều loại ngoại tệ như: USD, EUR, AUD, GBP, CHF, JPY, SGD, CAD, THB… được NH triển khai cho vay với phương thức cho vay và thanh toán nợ linh hoạt theo từng lần hoặc theo hạn mức tín dụng; ngoại tệ dùng để thanh toán nợ có thể cùng hoặc khác loại ngoại tệ đã vay theo nhu cầu của DN.
Theo Công ty TNHH Hoa Mai tại Thanh Hóa cho biết: “Hiện DN đang xuất khẩu nhiều mặt hàng lợn sữa đông lạnh đi các thị trường như Thái Lan, Hồng Kông… Sản phẩm cho vay đa ngoại tệ này của Sacombank giúp DN lên kế hoạch cũng như hoạch định lại các nguồn thanh toán để kịp thời đáp ứng và bổ sung vốn cho hoạt động”. Cùng quan điểm với Đơn vị này, Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta chia sẻ: “Sản phẩm cho vay đa ngoại tệ của Sacombank là một sản phẩm tối ưu mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với tỷ giá và điều kiện thanh toán của hợp đồng. Bên cạnh sản phẩm vay ngoại tệ, chúng tôi còn sử dụng rất nhiều dịch vụ của Sacombank như: Thanh toán quốc tế, Payroll… Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang rất hài lòng về các sản phẩm mà mình được cung cấp”.

 

Đặt hẹn trực tuyến để được tư vấn ngay!

Không những cung cấp nguồn tài chính để DN tập trung ổn định kinh doanh, Sacombank còn nỗ lực đồng hành cùng DN bằng nhiều dịch vụ hỗ trợ kèm theo, tiêu biểu là dịch vụ đặt hẹn trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của NH này. Khi có nhu cầu tài chính, DN chỉ cần truy cập vào website của Sacombank theo địa chỉ www.sacombank.com.vn (chuyên mục DN đặt hẹn trực truyến) và để lại thông tin liên hệ. Trong vòng 8 giờ làm việc kể từ khi nhận được thông báo từ chương trình, Chi nhánh/Phòng giao dịch Sacombank trong địa bàn được DN lựa chọn sẽ liên hệ tư vấn theo nhu cầu của DN.

Liên hệ ngay:

1900 5555 88 - 0888 5555 88

Chatbot embed