Bản tin Thị trường tiền tệ - Tài chính - Kinh tế ngày 28/03/2024

28/03/2024

Theo số liệu từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong quý I/2024, tiền đồng đã mất giá khoảng 2,1% trên thị trường chính thức khi đồng USD neo ở mức cao.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND BQ đang dần tiệm cận mức đỉnh cũ 24.867 đồng/USD vào tháng 11/2023. "Với kỳ vọng đồng USD vẫn có thể duy trì đà tăng trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng biên độ mất giá của tiền đồng có thể nới rộng lên mức 3% trong nửa đầu năm 2024", VDSC dự báo. Theo VDSC, mức mất giá này phù hợp với kỳ vọng vào đầu năm, tuy nhiên quan điểm tiền đồng có thể tăng giá trở lại vào cuối năm cần được xem xét thận trọng hơn bởi lộ trình giảm lãi suất của Fed và kỳ vọng liên quan đến kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đang tiếp tục ủng hộ cho xu hướng đồng USD mạnh. Các chuyên gia cho rằng nhìn lại trong quý đầu năm có khá nhiều yếu tố hỗ trợ cho sức mạnh của đồng USD. Đầu tiên và quan trọng nhất chính là sự xoay chuyển kỳ vọng của thị trường đối với triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024. Thứ hai là sự chuyển dịch trong chính sách của các NHTW khác đang tạo thêm động lực tăng giá cho đồng USD.

Chia sẻ tại Diễn đàn "Nhận diện điểm sáng Kinh doanh và Đầu tư 2024" tổ chức mới đây, TS. Võ Trí Thành, dự báo VND sẽ chỉ mất giá tối đa 3% trong năm nay nhờ xu hướng giảm lãi suất từ các ngân hàng trung ương lớn. 

Vui lòng xem Bản tin tại đây.

Mới nhất