Chi tiêu và tiết kiệm thông minh để tiến tới tự do tài chính?

10/07/2023

Những người trẻ muốn làm chủ cuộc sống cần phải hiểu biết và thực hiện tốt quản lý tài chính của bản thân cũng như gia đình. Qua đó, sẽ giúp mỗi cá nhân, gia đình chủ động tài chính, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo tiền đề vững chắc cho tương lai.

Xây dựng thói quen quản lý tài chính thông minh

Người trẻ hiện nay là thế hệ được tiếp cận công nghệ hiện đại từ rất sớm, có tư duy phóng khoáng và có nhận thức sớm về tài chính. Theo đó, việc trang bị cho bản thân kỹ năng quản lý tài chính cá nhân để có được nguồn tài chính ổn định, lâu dài, tránh được những rủi ro do tác động bên ngoài là rất cần thiết.


Việc hình thành thói quen chi tiêu và tiết kiệm thông minh có thể là “cánh cổng” giúp mỗi người trẻ tiến tới ổn định và phát triển tài chính

Để quản lý chi tiêu hiệu quả, các chuyên gia tài chính cho rằng cần lập kế hoạch tài chính cá nhân dựa trên nguyên tắc "chi ít hơn thu", đồng thời tạo thói quen tiết kiệm nhiều hơn. Tiết kiệm tối thiểu 10 - 15% thu nhập hằng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhưng rất hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Khi đã quen dần, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên 20%, 25%, 30%, thậm chí 50% thu nhập hằng tháng. Ví dụ với thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng, bên cạnh các chi phí cố định, dự phòng thì nên trích từ 15 - 20% gửi tiết kiệm tại ứng dụng của các ngân hàng.

"Dù số tiền gửi ban đầu có thể ít, thời gian gửi ngắn nhưng sẽ tạo thói quen tiết kiệm tốt. Hiện nay đa phần các ngân hàng đều đã cho khách hàng mở tiết kiệm online, có thể gửi rút linh hoạt, dễ dàng quản lý các khoản tiết kiệm qua ứng dụng trên điện thoại", lời khuyên từ các chuyên gia tài chính.

Tiếp đến là vấn đề chi tiêu. Sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp nhất là không lập kế hoạch chi tiêu chi tiết vì nghĩ rằng đây là việc không cần thiết. Trên thực tế, nếu không biết cách quản lý chi tiêu hợp lý, dù thu nhập cao bạn vẫn có thể lâm vào cảnh túng thiếu như thường. Lời khuyên là nên tối ưu hóa chi tiêu, cân nhắc tính chất của các khoản chi (thiết yếu, cần, muốn,…) và nên sử dụng các phương thức chi tiêu, thanh toán hiện đại để quản lý dòng tiền hiệu quả.

“Sử dụng tiền mặt ngày nay không còn được ưa chuộng nhiều, việc giữ nhiều tiền mặt vừa không an toàn vừa khó có thể quản lý, kiểm soát chi tiêu. Hiện nay, thanh toán không tiền mặt đã rất phát triển, việc giữ tiền và chi tiêu qua thẻ hay tài khoản thanh toán có nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể dễ dàng tận dụng các khuyến mại từ các ngân hàng”, các chuyên gia tài chính cho hay.

Tiết kiệm, chi tiêu thông minh nhận quà khủng

Nhằm khuyến khích người dùng hình thành thói quen tiết kiệm và chi tiêu thông minh, tích cực sử dụng các phướng thức thanh toán không tiền mặt, từ nay đến hết năm 2023, Sacombank triển khai nhiều chương trình khuyến mại với nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn tri ân đến khách hàng.


Theo nhiều khảo sát uy tín, việc giữ tiền và thanh toán qua thẻ ngân hàng giúp nhiều người dễ dàng kiểm soát các khoản chi tiêu hơn lso với sử dụng tiền mặt

Cụ thể, đến hết tháng 8/2023, khách hàng gửi tiết kiệm tại các điểm giao dịch Sacombank từ 50 triệu đồng (kỳ hạn 6 - 36 tháng) sẽ được tặng ngay lãi suất 0,3%/năm quy đổi thành tiền. Đặc biệt, với mỗi 50 triệu đồng gửi tiết kiệm (tại điểm giao dịch Sacombank hoặc trực tuyến), khách hàng sẽ nhận được 1 mã dự thưởng tham gia chương trình quay số trúng thưởng, gửi tiết kiệm càng nhiều, tích lũy được càng nhiều mã dự thưởng, cơ hội trúng thưởng càng cao.

Giải thưởng là bộ quà tặng xanh, thân thiện với môi trường, giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống, tổng giá trị hơn 10,5 tỷ đồng, bao gồm: 2 căn hộ chung cư cao cấp hai phòng ngủ tại TP.HCM trị giá 3,5 tỷ đồng/căn, 2 ô tô điện VinFast VF e34 kèm pin, 20 xe máy điện VinFast Klara S 2022 kèm pin và 30 thẻ tiết kiệm Tích góp Siêu linh hoạt - trị giá 20 triệu đồng/thẻ.

Hay như đến hết năm 2023, Sacombank sẽ tổ chức 3 kỳ quay số trúng thưởng với tổng số lượng giải lên đến 297 chỉ vàng SJC. Khách hàng chỉ cần thỏa một trong các yếu tố sau để được tham gia quay số trúng vàng: Mở mới tài khoản thanh toán hoặc số dư tài khoản đạt tối thiểu 3 triệu đồng tại thời điểm chốt số liệu kỳ quay hoặc có phát sinh giao dịch nhận thanh toán qua VietQR.

Ngoài ra, còn có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác cho các khách hàng chi tiêu qua thẻ thanh toán của ngân hàng này. Ví dụ, hàng tháng khách hàng sẽ được hoàn tiền 2% giá trị giao dịch khi chi tiêu qua thẻ thanh toán Sacombank từ 1 triệu đồng tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước, áp dụng đến 31/12/2023. Với các giao dịch nhận tiền qua mã VietQR từ 200.000 đồng trở lên, khách hàng sẽ được tặng 39.000 đồng. Hay khi đặt vé máy bay, tàu xe, khách sạn trên ứng dụng Sacombank Pay/Mobile Banking sẽ có cơ hội được hoàn tiền 50%, tối đa 200.000 đồng.

Để tận dụng hết các ưu đãi trên, khách hàng hãy đăng ký ngay Combo Đa Lợi của Sacombank để được trải nghiệm trọn gói các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, bao gồm: tài khoản thanh toán, thẻ thanh toán, Internet Banking/Mobile Banking/Sacombank Pay, tin nhắn thông báo giao dịch qua ứng dụng Mobile Banking/Sacombank Pay. Khách hàng chỉ cần duy trì số dư bình quân tài khoản từ 1 triệu đồng/tháng là đã được miễn phí gói Combo này.