Sacombank góp phần nâng cao văn minh đô thị

26/11/2015

Với dân số hơn 5 triệu người, hiện Singapore có trên 30.000 NVSCC. Tổ chức Hiệp hội Nhà vệ sinh Singapore (RAS) đang mở chiến dịch vận động nhằm kêu gọi ý thức giữ vệ sinh chung tại NVSCC của đất nước này với mục tiêu là ít nhất 70% NVSCC đạt tiêu chuẩn 3 sao vào năm 2013. Chiến dịch này đã nhận được sự quan tâm Thủ tướng Lý Hiển Long và đông đảo các tổ chức giáo dục tại Singapore. Chủ tịch RAS Tan Puay Hoon cho rằng “Đối với chúng tôi, quy ước trong nhà vệ sinh phản ánh sự giáo dục của người Singapore; nó cho thấy chúng ta văn minh như thế nào”. TP.HCM hiện có trên 8 triệu người và chỉ có 55 NVSCC. Số lượng này không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng NVSCC của người dân, khách vãng lai, khách du lịch… Với tình hình đó, chủ trương của Lãnh đạo Sacombank về việc tài trợ xây dựng NVSCC miễn phí, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh của Sacombank là thiết thực góp phần đáp ứng nhu cầu chung hiện nay của TP.HCM đầy năng động.

Địa bàn đầu tiên Sacombank triển khai mô hình NVSCC là quận Tân Phú (TP.HCM). Hai NVSCC tại địa chỉ 16A Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh và 143 Độc Lập, P.Tân Thành, Q.Tân Phú đã được đưa vào hoạt động phục vụ người dân từ cuối năm 2010, đầu năm 2011. Nhằm đảm bảo tạo dựng một mô hình NVSCC chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn 4 sao, hai NVSCC này cũng như những NVSCC xây dựng sau này được Sacombank đầu tư chi phí khoảng 20 triệu/m2 trên tổng diện tích trung bình 20m2 cùng với trang thiết bị vệ sinh cao cấp (nhãn hiệu Toto…). Các quy trình kỹ thuật xử lý, quy hoạch xây dựng và công tác quản lý đảm bảo an toàn với môi trường của NVSCC được các cơ quan chức năng (Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên môi trường thuộc UBND Quận) kiểm duyệt và thông qua trước khi xây dựng. Ngoài ra, Sacombank còn bố trí hai nhân sự chuyên trách trực theo ca tại mỗi NVSCC liên tục từ 5h đến 21h hàng ngày để quản lý, giữ gìn vệ sinh cho các công trình này luôn sạch sẽ và thoáng mát. Chị Ngọc Hà, phụ trách tại NVSCC 16A Lê Trọng Tấn, chia sẻ: “Khác với các nhà vệ sinh khác, sau khi sử dụng NVSCC của Sacombank, bà con và khách vãng lai ai cũng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung vì vừa miễn phí, vừa sạch sẽ và tận mắt thấy nhà vệ sinh được lau dọn thường xuyên, cẩn thận. Có những người biết là miễn phí nhưng vẫn gửi tiền. Chúng tôi nhất quyết không nhận vì nếu mình nhận dù chỉ một ngàn thôi thì coi như đã làm mất hết ý nghĩa của hai chữ miễn phí ở đây rồi. Chỉ cần những người sử dụng cùng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung là chúng tôi vui lắm rồi”. Hiện NVSCC đã được bổ sung vào danh mục chăm sóc thương hiệu và tính chuyên nghiệp của Sacombank nhằm đảm bảo duy trì chất lượng của NVSCC, đồng thời gìn giữ hình ảnh và uy tín của Sacombank trong cộng đồng.

Việc Sacombank triển khai mô hình NVSCC này đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ của người dân trên địa bàn. Đại diện lãnh đạo UBND quận Tân Phú cho biết: “Việc làm này của Sacombank rất có ý nghĩa đối với địa bàn, góp phần đáp ứng nhu cầu về NVSCC đang cấp bách hiện nay. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Sacombank triển khai thành công mô hình này”. Trong buổi khảo sát hoạt động của NVSCC tại địa chỉ 143 Độc Lập của Phòng Xây dựng cơ bản Sacombank, một phụ huynh đến đón con đang học tại trường tiểu học Lê Văn Tám gần đó đã chia sẻ: “Tôi thấy đặt NVSCC ở gần trường học như thế này là rất hợp lý. Chúng tôi thường xuyên đưa đón con em đi học, nhiều khi có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh. Nếu vào trong trường thì không tiện lắm nên có một NVSCC rất sạch sẽ, mà lại miễn phí nữa ở đây là rất thuận tiện. Theo tôi, các quận cần nhân rộng việc xây dựng nhà vệ sinh như thế này”. Thiết nghĩ, trước thực trạng các nhà vệ sinh trong trường học không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc như các phương tiện truyền thông liên tục phản ánh gần đây thì ngoài việc đáp ứng nhu cầu của người dân, NVSCC này còn có tác dụng gián tiếp giáo dục các em học sinh về ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Đó chính là một trong những nền tảng để sau này khi lớn lên các em sẽ trở thành những công dân có ý thức cộng đồng cao, góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 đất nước ngày càng văn minh, công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Hiện tại, ngoài hai NVSCC ở quận Tân Phú, TP.HCM, Sacombank đã đưa vào phục vụ người dân trên địa bàn cả nước các NVSCC ở những địa điểm sau: Hoa viên Lê Lợi – Lê Quý Đôn – Trần Hưng Đạo, P.1, TP. Vũng Tàu; Ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Bà Huyện Thanh Quan, TP. Đà Lạt, T. Lâm Đồng; Giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Nhã, TP. Vĩnh Long, T. Vĩnh Long; Giao lộ Nguyễn Huệ – Nguyễn Trãi, TP. Cao Lãnh, T. Đồng Tháp; Đường Bạch Đằng, KP2, TT Dương Đông, H. Phú Quốc, T. Kiên Giang.

Hoạt động tài trợ xây dựng NVSCC miễn phí là một trong những minh chứng cụ thể của phương châm “Vì cộng đồng – phát triển địa phương” của Sacombank, là thể hiện kỳ vọng của Sacombank sẽ góp phần bằng cách thiết thực nhất để tác động nhằm thay đổi suy nghĩ, quan niệm về NVSCC cũng như nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người Việt Nam, hướng đến nếp sống văn minh đô thị.

 

 

Một số hình ảnh NVSCC miễn phí của Sacombank (cập nhật ngày 20/4/2011):

  

 NVSCC Lê Trọng Tấn (trái) và NVSCC Độc Lập được xây dựng với thiết kế trang nhã, hiện đại và thân thiện.   

 NVSCC được trang bị đầy đủ vật dụng và các trang thiết bị vệ sinh cao cấp (bồn rửa tay, máy sấy tay…) cùng hoa trang trí và nhạc hòa tấu.  

 Được bố trí hợp lý, thuận tiện khi sử dụng và được lau dọn ngay sau khi có người sử dụng nhằm đảm bảo vệ sinh và chất lượng của NVSCC.  

 Một số lãnh đạo Chi nhánh Sacombank trực tiếp đến xem xét để cùng phối hợp triển khai mô hình NVSCC tại các địa phương khác trong thời gian tới.