Hoàng Hậu Hà Lan làm việc với Sacombank về dự án cho vay phát triển nhà kính nông nghiệp tại Lâm Đồng

31/05/2017

Lâm Đồng, ngày 30/5/2017: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp đón Hoàng Hậu Hà Lan Máxima - Đặc Phái Viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Tài chính Toàn diện vì Phát triển, đến thăm và làm việc với các khách hàng thuộc dự án hợp tác cho vay đầu tư nhà kính hiện đại theo tiêu chuẩn Hà Lan giữa Sacombank và Rabobank.

Rabobank là một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới về tài trợ nông nghiệp. Cho vay đầu tư nhà kính hiện đại theo tiêu chuẩn Hà Lan là dự án thí điểm hợp tác giữa Sacombank và Rabobank Foundation dành cho các khách hàng trồng nông sản tại Lâm Đồng. Dự án đã được triển khai thử nghiệm từ tháng 3/2015 với tổng nguồn vốn tín chấp gần 3 tỷ đồng, thời hạn vay 5 năm, ân hạn gốc 1 năm, lãi suất 10%/năm. Các khách hàng được chọn tham gia dự án bên cạnh vốn vay ưu đãi còn nhận được sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí từ Fresh Studio, một tổ chức tư vấn nông nghiệp uy tín đến từ Hà Lan. Nhờ áp dụng nhà kính hiện đại mà năng suất trồng trọt và chất lượng nông sản đã tăng lên nhiều lần so với nhà kính truyền thống, nguồn thu nhập của nông dân cũng được cải thiện đáng kể. 
Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Kiệt, Giám đốc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên của Sacombank cho biết: “Với những tín hiệu tích cực từ dự án thí điểm cho các khách hàng tại Lâm Đồng, Sacombank hiện đang trong quá trình đàm phán cùng Rabobank Foundation và Fresh Studio để mở rộng mô hình tài trợ đầu tư nhà kính hiện đại tại Việt Nam”. 

Nông dân thu hoạch nông sản được trồng trong mô hình nhà kính hiện đại.

Đại diện Sacombank, Ông Lâm Văn Kiệt – Giám đốc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tiếp đón Hoàng Hậu Hà Lan Máxima

đến thăm và làm việc với các khách hàng thuộc dự án hợp tác cho vay đầu tư nhà kính hiện đại giữa Sacombank và Rabobank.

Sacombank chủ trương dành sự ưu tiên tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và không ngừng tìm kiếm các giải pháp để ngày càng nhiều nông dân Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng. Những dự án hợp tác cùng Rabobank là một phần trong các giải pháp tài trợ nông nghiệp theo mô hình hiện đại mà Sacombank đang xây dựng và triển khai như tài trợ nông nghiệp công nghệ cao, tài trợ các Hợp tác xã nông nghiệp hiện đại và tài trợ theo chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào đến sản xuất – thu mua – chế biến – phân phối. 
Trước đó, vào tháng 4/2014, Sacombank cùng Rabobank đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Sacombank cũng đang hợp tác cùng Rabobank triển khai khoản cấp tín dụng gần 6 tỷ đồng cho Hợp tác xã cà phê Lâm Viên tại Lâm Đồng – Mô hình hợp tác xã kiểu mới được xây dựng và hoạt động theo tư vấn của Rabobank Development, có sự bảo lãnh một phần giá trị khoản vay của Rabobank Foundation.