Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Sacombank Lào

08/02/2017

Ngày 08/02/2017: Nhận lời mời của của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, Nguyên Ủy viên bộ Chính trị, Nguyên chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang cùng Phu nhân đã có chuyến thăm hữu nghị lãnh đạo Nhà nước Lào. Nhân đây, Nguyên Chủ tịch nước cũng đã thăm và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào như: Ngân hàng TNHH Sài Gòn Thương Tín Lào (Sacombank Lào), Unitel (thương hiệu của Tập đoàn Viễn thông Quân Đội tại Lào), PV Oil Lào (đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam), Công ty Cao su Việt – Lào, các dự án của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai… Tiếp đón Đoàn đến thăm Sacombank Lào có ông Nguyễn Miên Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Nguyễn Gia Định - Thành viên HĐQT Sacombank, Chủ tịch HĐQT Sacombank Lào, ông Phan Huy Khang - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao tình hình kinh doanh hiệu quả của các Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, đặc biệt là Sacombank Lào: “Với cơ cấu nhân sự 90% địa phương (người Lào) tình hình kinh doanh của Sacombank Lào tương đối hiệu quả. Sacombank Lào đã tập trung nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh đặc thù của Sacombank phù hợp với nước sở tại. Tôi  đánh giá cao hoạt động của Sacombank Lào trong thời gian qua và kỳ vọng Ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới để luôn nhận được đánh giá cao từ nước bạn. Bên cạnh đó Sacombank Lào cần đẩy mạnh cho vay đối tượng khách hàng có kế hoạch kinh doanh và phát triển cụ thể, nhằm giúp các doanh nghiệp tại Lào cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào phát triển trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – Lào."

 

 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ tư từ trái sang) cùng Phu nhân thăm và làm việc tại Sacombank Lào với sự đón tiếp của ông Nguyễn Miên Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT Sacombank (thứ ba từ trái sang), ông Nguyễn Gia Định - Thành viên HĐQT Sacombank, Chủ tịch HĐQT Sacombank Lào (thứ hai từ phải sang), ông Phan Huy Khang - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank (thứ ba từ phải sang).

Cũng tại buổi làm việc, ông Phan Huy Khang, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank đã thay mặt toàn thể CBNV Sacombank nói chung và Sacombank Lào nói riêng cảm ơn những chia sẻ sâu sắc của Ngài Trương Tấn Sang. Trong thời gian tới, Sacombank sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ, xây dựng và cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng tiện ích đến từng người dân Lào, chú trọng công tác đào tạo nhân lực cho ngành ngân hàng tại Lào.

Sacombank có mặt tại Lào từ năm 2008, qua hơn 8 năm hoạt động Sacombank Lào đã hòa mình vào nhịp độ phát triển kinh tế năng động của Lào thông qua việc cung ứng những gói giải pháp tài chính toàn diện và các dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho mọi đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư địa phương cũng như giới kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư kinh doanh tại Lào; góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Trong năm 2016, Sacombank Lào có tổng tài sản quy đổi là 131,8 triệu USD, tổng dư nợ cho vay quy đổi là 76 triệu USD, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%.

Việt Nam và Lào chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1962 và ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào từ năm 1977. Cùng với quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước có nhiều chuyển biến quan trọng. Năm 2016, vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 5,1 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào, nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, kết quả sản xuất kinh doanh tích cực, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, được phía Lào đánh giá cao như: công trình Thủy điện Xekaman 1 đã hoàn thành và phát điện; khách sạn Mường Thanh Vientiane cũng kịp thời hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ khách Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9/2016… Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào trong năm 2016 ước đạt 801 triệu USD, trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 342 triệu USD và xuất khẩu từ Việt Nam sang Lào đạt 459 triệu USD. Các hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh. Không chỉ giới hạn trong hợp tác kinh tế, hợp tác trên các lĩnh vực khác cũng được hai bên quan tâm như: an ninh – quốc phòng, giáo dục, đào tạo, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hợp tác giữa các địa phương giáp biên, hình thành các khu kinh tế và giao lưu buôn bán qua các cửa khẩu quốc tế và quốc gia…