Sacombank chính thức triển khai hệ thống khởi tạo, phê duyệt và quản lý cấp tín dụng (LOS)

11/03/2019

Ngày 11/03/2019, Sacombank chính thức triển khai hệ thống khởi tạo, phê duyệt và quản lý cấp tín dụng (LOS) sau hơn 1 năm đầu tư xây dựng.

Cụ thể, quá trình triển khai sẽ được chia làm 04 đợt lần lượt tại: Chi nhánh Trung tâm và các Phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 11/3/2019; Chi nhánh Tân Bình và các phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 18/3/2019; nhóm các Chi nhánh Cần Thơ, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Dương, Thăng Long và các Phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 25/3/2019 và triển khai toàn hệ thống vào ngày 01/4/2019. Trong suốt các đợt triển khai, nhân sự thuộc đội dự án LOS sẽ có mặt tại các Chi nhánh, Phòng giao dịch để hỗ trợ trực tiếp, giải đáp những thắc mắc trong quá trình tác nghiệp với hệ thống LOS.

Thông qua việc triển khai LOS, Sacombank sẽ quản lý tập trung và chuẩn hóa toàn bộ hồ sơ theo khách hàng, chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu, tăng tính năng bảo mật an toàn, góp phần nâng cao năng lực quản trị rủi ro của Sacombank theo tiêu chuẩn Basel II. Bên cạnh đó, các tờ trình, biểu mẫu sẽ được hệ thống xuất tự động và luân chuyển hồ sơ qua từng cấp phê duyệt theo đúng thẩm quyền, giúp giảm thiểu các rủi ro. Công tác giao nhận hồ sơ sẽ được tự động hóa hướng đến mục tiêu giảm chứng từ giấy. Ngoài ra, bằng việc liên kết các hệ thống khác của Sacombank, LOS cho phép người dùng tra cứu thông tin lịch sử giao dịch của khách hàng (mức cấp, dư nợ, doanh số của tiền vay và các giao dịch Tiền gửi thanh tóan) một cách dễ dàng và nhanh chóng, các thông tin được nhập liệu kỹ lưỡng từ đầu làm nền tảng tái sử dụng lại nhiều lần, từ đó giúp công tác xử lý hồ sơ ở giai đoạn triển khai phán quyết và ở các trình phê duyệt lần sau nhanh chóng hơn.

Từ những tính năng ưu việt nêu trên, các cấp quản lý ở Hội sở, Khu vực, Chi nhánh, Phòng giao dịch của Sacombank vận dụng LOS như công cụ hỗ trợ công tác giám sát, quản trị rủi ro từ xa được tốt hơn đối với các hồ sơ tín dụng như: nắm rõ tình hình giao dịch cấp tín dụng của từng khách hàng/nhóm khách hàng, tình trạng xử lý hồ sơ, tình hình thực hiện bút phê, sử dụng các hạn mức … để có sự chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời.

Xác định công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng trong quá trình hoạt động, phát triển, trước hệ thống LOS, Sacombank đã ưu tiên rất nhiều nguồn lực, ngân sách để đầu tư cho: hệ thống ngân hàng lõi T24, phiên bản R11 với nhiều tính năng tiên tiến bậc nhất; hệ thống phát hành – quản lý thẻ đạt tiêu chuẩn quốc tế; hệ thống Ngân hàng điện tử với độ an toàn, bảo mật cao; công nghệ thanh toán chạm, thanh toán, rút tiền bằng mã QR, ứng dụng quản lý tài chính Sacombank Pay được tích hợp đầy đủ các tính năng, tiện ích ngân hàng hiện đại; khởi động dự án “Nâng cấp và hoàn thiện khung quản lý Tài sản Có – Tài sản Nợ (ALM) cùng nhiều dự án khác.

Dự án LOS của Sacombank được phối hợp triển khai bởi liên danh Aurionpro – Integro. Đây được đánh giá là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cao cấp cho các ngân hàng ở Châu Á Thái Bình Dương và vươn tầm quốc tế. Giải pháp của Integro Technologies thể hiện những phương pháp ưu việt trong ngành công nghiệp thu thập được qua hơn 10 năm kinh nghiệm phục vụ các ngân hàng nổi tiếng trong khu vực.